• Nhà để xe hiện đại góp phần cải thiện giao thông tại Tân Sơn Nhất

 • Từ tháng 9/2015, Bộ Giao thông đã đưa việc xây dựng nhà xe cao tầng vào trong quy hoạch tại sân bay Tân Sơn Nhất. Nhà xe hiện đại này sẽ thay thế cho nhà xe thấp tầng đang hoạt động tại sân bay, giúp lưu lượng phương tiện di chuyển được đều đặn, thông suốt và mạch lạc. Nhà xe cũng được kỳ vọng giải quyết vấn đề giao thông tĩnh cho các phương tiện cá nhân và công cộng gồm taxi và xe buýt, cũng như phần nào giảm tải cho nhà chờ đang quá đông đúc.

  polyad
  Sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng quá tải với gần 30 triệu lượt hành khách mỗi năm.

  Nhà để xe TCP (TCP Park) tại sân bay Tân Sơn Nhất là công trình xã hội hoá, được xây dựng nhờ sự đầu tư của nhiều bên. Một nhà đầu tư vào TCP chia sẻ xây dựng TCP Park là một thách thức lớn bởi họ phải cam kết xây dựng trong thời gian ngắn và không làm ảnh hưởng tới giao thông vốn đã phức tạp tại đây. Trong khi đó, việc hoàn vốn khá lâu và nhiều rủi ro. Vì thế, quyết định xây dựng TCP với nhiều nhà đầu tư mang tính trách nhiệm xã hội hơn là cơ hội kinh doanh.

  polyad
  TCP Park không chỉ là một nhà để xe mà còn là công trình xanh giúp điều hoà không khí và giảm ô nhiễm khu vực.

  Ngay cả trong quá trình xây dựng, TCP cũng tự nâng cao trách nhiệm xã hội của mình. Một trong những minh chứng là việc gìn giữ không gian xanh cho Tân Sơn Nhất, không chỉ để hài hòa cảnh quan kiến trúc mà còn đóng góp “một lá phổi xanh” cho khu vực giao thông đông đúc này. Hình dáng kiến trúc của TCP Park được cân nhắc kỹ sao cho đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về thẩm mỹ, gìn giữ cảnh quan cũng như yếu tố kỹ thuật như phân làn, thông gió, lấy sáng.

  Hàng chục phương án mặt dựng được nâng lên đặt xuống và 4 mẫu mô hình khác nhau được đưa ra trước khi quyết định diện mạo của TCP Park hôm nay. Bên cạnh đó, ban quản lý cũng nỗ lực đưa nhiều tiện ích và dịch vụ vào nhà xe hơn để khách hàng cảm thấy thư giãn và thoải mái trong thời gian dừng chân ở sân bay. Nhưng trọng tâm của TCP Park vẫn là khu đỗ xe quy mô, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Khi chính thức đi vào vận hành, ban quản lý nhà xe cũng đặc biệt chú trọng xây dựng chính sách giá phù hợp để đảm bảo quyền lợi của người dân di chuyển tại sân bay cũng như khai thác tối đa tiềm năng của nhà xe. Mức phí đang áp dụng được xem là hợp lý so với mặt bằng chung các dịch vụ tại sân bay, 5.000 đồng cho một lượt 8 tiếng gửi xe máy, khoảng trung bình 100.000 đồng cho một ngày gửi ô tô.

  polyad
  Nhà xe TCP với quy mô lớn và hiện đại.

  Tuy nhiên, bên cạnh những dấu hiệu tích cực ban đầu, vẫn còn một số khó khăn, trong đó có tình trạng xe ôm tự do vốn đã tồn tại từ hơn 20 năm nay tại sân bay Tân Sơn Nhất. Các xe ôm này hoạt động không chính thức tại khu vực nhà để xe cũ. Khi đưa vào sử dụng nhà để xe hiện đại, ban giám đốc TCP xác định rõ phải tìm giải pháp giải quyết, không để các xe ôm tự do này tiếp tục hoạt động theo cách thức cũ, dẫn đến nguy cơ mất trật tự tại nhà để xe mới.

  Để khắc phục tình trạng này, ban lãnh đạo nhà xe quyết định tổ chức lại hoạt động của nhóm xe ôm này bằng cách thành lập một tổ chức chính thức, tạo điều kiện để họ hoạt động hợp pháp, đúng quy định và có nguồn thu ổn định. Đến nay, nhiều xe ôm tự do bắt đầu chuyển sang hoạt động chính thức, góp phần nâng cao tổ chức và chất lượng dịch vụ tại sân bay.

  (Nguồn: TCP Park)

lắp đặt internet tổng đài fpt 247 vay tín chấp ngân hàng vay tín chấp vay tin chap